ความแตกต่างระหว่างโอ่งเซรามิก และโอ่งดินเผา

มีลูกค้าหลายท่านสงสัยว่า ทำไมโอ่งเซรามิก ถึงมีราคาสูงกว่าโอ่งดินเผามากนัก ทั้งที่ก็เป็นงานปั้นจากดินแล้วนำมาเผาไฟเหมือนกัน
วันนี้ แก่นจันท์เซรามิกของเรา มีข้อสังเกต ในเรื่องนี้มาให้ความรู้เพิ่มเติม เพื่อประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อโอ่งแบบต่างๆ กันค่ะ
“โอ่งเซรามิก” จะเป็นงานปั้นที่ผลิตขึ้นจากดินขาว (เนื้อดินสีขาวตามชื่อเลยค่ะ)และดินดำ (เนื้อดินสีดำสนิท) ผสมกันตามอัตราส่วนที่พอเหมาะ ซึ่งดินทั้งสองชนิดนี้ เป็นดินที่หายาก และมีราคาสูงกว่าดินชนิดอื่นๆ หลายเท่าตัว เมื่อผ่านขั้นตอนการทำความสะอาดดิน ตาก, หมัก หรือบดดิน ตามแต่เทคนิคของแต่ละโรงงานแล้ว ก็จะนำมาปั้นขึ้นรูปค่ะ จากนั้นทิ้งให้แห้งพอเหมาะ แล้วนำเข้าเตาเผาให้ดินสุก
ตอนนี้เราก็ได้โอ่งที่เผาสุกแล้ว 1 รอบนะคะ โอ่งที่ได้จะเป็นสีขาวนวลเลยค่ะ อาจมีเขม่าควันจางๆปนอยู่บ้าง แต่ขั้นตอนยังมาถึงแค่ครึ่งเดียวค่ะ ขั้นต่อไปคือต้องนำไปทำสีค่ะ ชอบสีไหนก็สามารถเลือกได้ค่ะ จะเข้ม สว่าง อย่างไรสีสันให้เลือกมีค่อนข้างมากค่ะ จากนั้นนำไปเผาอีกรอบ จึงจะได้ออกมาเป็นโอ่งเซรามิก เคลือบแก้วสีสวยๆ ให้ได้นำไปใช้งานกัน ซึ่งก็มีทั้ง นำไปทำโอ่งน้ำล้น, อ่างบัว, กระถางต้นไม้, โอ่งใส่ไม้ประดับ ตกแต่งสวน โรงแรม หรือ อาคาร บ้านเรือนต่างๆ
คุณสมบัติที่ดีของโอ่งเซรามิก นอกจากจะให้สีสวยแล้ว ตัวเคลือบแก้วสีๆที่ว่านี้ยังมีความคงทนต่อแดด และการขัดล้างทำความสะอาดด้วยค่ะ หากว่าเราเปิดน้ำล้นนานวัน เริ่มมีคราบขาว ตะกอนตะกันจากสารเคมีในน้ำมีเกาะโอ่ง เราสามารถ นำน้ำยาล้างจานผสม น้ำส้มสายชู ขัดด้วยแปรงหรือสก๊อตไบท์ได้เลยค่ะ สีไม่หลุดนะคะ ถ้าเป็นงานเซรามิกแท้ เพราะเผาจนเป็นแก้วแล้วขัดได้เลยค่ะ รับรองสวยเหมือนเดิม และด้วยคุณสมบัติพิเศษของดินเซรามิก โอ่งจะมีความยืดหยุ่นสูงกว่าโอ่งดินเผาค่ะ ทนแดดทนฝนได้ดีกว่า อายุการใช้งานก็ยาวนานหลายปีค่ะ
ทีนี้เรามาดู “โอ่งดินเผา” กันบ้างนะคะ โอ่งดินเผาจะผลิตขึ้นมาจากดินเหนียว, ดินแดง หรือ ก็คือดินลูกรัง ที่พบได้ทั่วไปตามต่างจังหวัดข้างทางค่ะ ที่เป็นถนนดินลูกรัง ก็คือ ดินแบบเดียวกันค่ะ หาได้ทั่วไป ตามต่างจังหวัดยังมีอยู่มาก ขุดใช้งานกันได้ ไม่ต้องซื้อค่ะ เมื่อนำมาปั้นและเผาแล้ว1 รอบ โอ่งจะให้สีออกมาเป็นสีออกส้มอมแดงค่ะ เป็นผิวด้าน ก็นำมาใช้งานได้เลย ถ้านำมาทำน้ำล้น สักพักจะขึ้นตะไคร้เขียวค่ะ ขัดได้ แต่ไม่หมดค่ะ และหากต้องการนำมาทำสีสันอื่นๆ เพื่อให้สวยงามและมีความเงา คล้ายงานที่ทำจากโอ่งเซรามิก ก็จะมีการนำมาทำสี โดยบางที่จะใช้เป็นสีพ่นมอร์เตอร์ไซค์ บางที่ใช้สีสเปรย์ แล้วแต่เทคนิคส่วนบุคคลค่ะ แต่นานวันเข้าหากนำมาขัดล้าง สีเหล่านี้ก็จะหลุดลอกออกได้ค่ะ บางร้านอาจใช้สีทาบ้านมาทา สีแบบนี้จะซีดเร็วกว่าสีแบบอื่นค่ะ ยิ่งโดนแดดโดนฝนจะยิ่งหมดอายุความสวยเร็วขึ้นค่ะ แต่ในเรื่องของราคา แน่นอนค่ะ ว่าโอ่งดินเผา จะมีราคาถูกกว่า โอ่งเซรามิกค่อนข้างมาก
ตอนนี้ก็ทราบถึงความแตกต่างของโอ่งเซรามิก และโอ่งดินเผากันแล้วนะคะ ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้าแล้วล่ะค่ะ ว่าชอบแบบไหน ต้องการใช้งานอย่างไร ^^

Information

ปิดหน้าต่าง